28 มี.ค. , 2024, 02:21:16 pm

Author Topic: สุขภาพ : อาหาร (อันตราย)  (Read 7171 times)

fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
สุขภาพ : อาหาร (อันตราย)
« on: 01 ธ.ค. , 2008, 02:01:15 am »
ข้อมูลจาก
นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์
โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง
....................................

เป็นที่ทราบกันดีว่า เนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย แพะ แกะ หมู ฯลฯ
มีส่วนเพิ่มความเสี่ยง หรือโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

วันนี้มีผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากครับ

มูลนิธิวิจัยมะเร็ง โลก (World Cancer Research Fund) รายงานว่า
การกินเบคอน (หมูดองเค็มแบบฝรั่ง) วันละ 2 แผ่นกับไส้กรอกวันละ 2 ชิ้น
เพิ่มความเสี่ยง หรือโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ (bowel cancer) 43%

ผลการสำรวจออนไลน์ของมูลนิธิ (WCRF) พบว่า
คนที่ตอบแบบสอบถาม 11% หรือประมาณ 1 ใน 10 ตอบว่า จะลดการกินเนื้อแดงให้น้อยลง

...

เรียนเสนอให้พวก เราหันมาลดการกินเนื้อให้น้อยลงสักครึ่งหนึ่ง
และกินโปรตีนจากปลา สัตว์ปีก (เช่น ไก่ เป็ด ฯลฯ ซึ่งควรลอกหนังที่มีไขมันอิ่มตัวสูงออก - ถ้าทำได้)
ถั่ว งา นมถั่วเหลือง (ถ้าเป็นชนิดเติมแคลเซียม - น้ำตาลต่ำได้จะดีมาก) และโปรตีนเกษตรให้มากขึ้น



fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
Re: สุขภาพ : อาหาร (อันตราย)
« Reply #1 on: 01 ธ.ค. , 2008, 04:06:59 am »
ไส้กรอก+แฮมเบอร์เกอร์ อาจไม่ปลอดภัย

 ไส้กรอกกับเนื้อแฮมเบอร์เกอร์... อย่างไหนเสี่ยงมากกว่ากัน กฏหมายของสหภาพยุโรป (EU) กำหนดว่า

    * ห้ามใส่สีในไส้กรอกเกิน 6%
    * ห้ามใส่สีในเนื้อเบอร์เกอร์เกิน 4%

นั่นคือ ไส้กรอกมีสีที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง(ในสัตว์ทดลอง)มากกว่าเนื้อเบอร์เกอร์

เนื้อสำเร็จ รูปมีแนวโน้มจะมีความปลอดภัยต่ำ เนื่องจากมักจะเค็ม(ทำให้เสี่ยงต่อโรคความดันเลือดสูง)
และมีการเติมสารเคมี เช่น ดินประสิว(อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งบางชนิด) ฯลฯ

ทางที่ปลอดภัยกว่าคือ ถ้าชอบเนื้อ... ควรซื้อเนื้อมาปรุงเอง และควรกินโปรตีนจากพืช
เช่น ถั่ว งา เต้าหู้ โปรตีนเกษตร ฯลฯ แทนโปรตีนจากสัตว์อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง
เพื่อลดโอกาสได้รับไขมันสัตว์ ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูง และอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ในระยะยาว

ขอเรียนเชิญพวกเราหันมากินอาหารไทย ซึ่งมีทั้งผัก ผลไม้ สมุนไพรที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระมากมาย

การกินอาหารไทยให้ดีกับสุขภาพนั้น... เ
พียงลดกะทิ ลดของหวาน และลดของทอดลงหน่อย อาหารไทยจะเป็นอาหารสุขภาพชั้นนำทีเดียว

fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
Re: สุขภาพ : อาหาร (อันตราย)
« Reply #2 on: 01 ธ.ค. , 2008, 04:13:19 am »
ข้าวโพด(ฝรั่ง)คั่ว อาจทำลายปอด+หลอดลม


ท่านอาจารย์แด เนียล มอร์แกน และคณะ แห่ง NIEHS
(สถาบันวิทยาศาสตร์สุขภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ สหรัฐฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ NIH (สถาบันสุขภาพแห่งชาติ สหรัฐฯ) ออกคำเตือนว่า

สารเคมีชื่อ "ไดอะเซทิล (diacetyl)" ซึ่งใช้ในการแต่งกลิ่นข้าวโพดคั่วฝรั่ง
หรือปอปคอร์นให้มีกลิ่นคล้ายเนยมีพิษทำลายปอดคนงานหลายราย และทำลายปอดผู้บริโภคมาแล้วอย่างน้อย 1 ราย

...

สารไดอะเซทิลทำให้เกิดการอักเสบของหลอดลมขนาดเล็ก (lymphocytic bronchiolitis)
และทำให้หลอดลมขนาดเล็กอุดตัน (obliterate bronchiolitis)

ผลคือ คนไข้จะไอ และหายใจไม่ค่อยออก

...

การทดลองในหนูพบว่า หลังจากได้รับสารนี้แล้ว กว่าจะเป็นโรคใช้เวลานานประมาณ 3 เดือน

ถึงแม้จะมีบริษัท ผู้ผลิตออกมารับรองว่า จะเลิกใช้สารไดอะเซทิลแล้ว 2 ราย
ทว่า... ข้าวโพดคั่วฝรั่งก็ยังเป็นอาหารที่ดีกับสุขภาพน้อยกว่าข้าวโพดต้มของไทย
ซึ่งมีสารคุณค่าพืชผัก (phytochemicals) กลุ่มสีเหลืองหรือ "ลูทีน"

...

สารคุณค่าพืช ผักสีเหลืองในข้าวโพดต้มมีส่วนช่วยป้องกันโรคจอตาเสื่อม (macular degeneration)
ซึ่งพบมากในคนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป โรคนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตาบอดในคนสูงอายุ

นอกจากนั้นการกินอาหารไทย โดยเฉพาะข้าวโพด ยังนับได้ว่า มีส่วนช่วยชาติ ช่วยให้คนไทยมีงานทำ

...

ท่านที่กินมังสวิรัติ... การกินอาหารให้หลากหลาย มื้อหนึ่งมีกับข้าว 3-5 อย่างขึ้นไปจะช่วยให้ร่างกายได้โปรตีนที่สมดุลมากขึ้น

ทีนี้ถ้ากิน ข้าวกล้องและเติมข้าวโพดไปเล็กน้อย หรือกินข้าวหลายๆ ชนิด อย่างละเล็กละน้อยพร้อมกันในมื้อเดียวกัน
ร่างกายจะใช้โปรตีนจากธัญพืช หรือ "ข้าว" ได้ดีมากกว่าการข้าวเพียงชนิดเดียวเช่นกัน

...

อย่าลืมว่า ข้าวกล้องหรือธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ขนมปังเติมรำ-จมูกข้าว (โฮลวีท) ฯลฯ มีโปรตีน วิตามิน
และแร่ธาตุสูงกว่าข้าวขาว หรือธัญพืชขัดสี เช่น ขนมปังขาว ฯลฯ

สุขภาพดีจริงๆ จึงเริ่มต้นที่ข้าวกล้องเป็นสำคัญ


fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
Re: สุขภาพ : อาหาร (อันตราย)
« Reply #3 on: 08 ธ.ค. , 2008, 12:57:37 am »
มูลนิธิวิจัยมะเร็งโลก (World Cancer Research Fund) รายงานว่า
การกินเบคอน (หมูดองเค็มแบบฝรั่ง) วันละ 2 แผ่นกับไส้กรอกวันละ 2 ชิ้น เพิ่มความเสี่ยง
หรือโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ (bowel cancer) 43%

ผลการสำรวจออนไลน์ของมูลนิธิ (WCRF) พบว่า
คนที่ตอบแบบสอบถาม 11% หรือประมาณ 1 ใน 10 ตอบว่า จะลดการกินเนื้อแดงให้น้อยลง