02 ก.ค. , 2022, 12:18:39 pm

Author Topic: *** สุขภาพ : ข้าวกล้องลดเสี่ยงความดันเลือดสูง  (Read 3322 times)

fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์

การศึกษา ก่อนหน้านี้พบ ธัญพืชไม่ขัดสี (whole grains) ลดเสี่ยงความดันเลือดสูงในผู้หญิง,
การศึกษาใหม่พบ ธัญพืชไม่ขัดสีลดเสี่ยงความดันเลือดสูงในผู้ชายเช่นกัน [ St. Lourdes Health ]

... 

การศึกษาทำใน กลุ่มตัวอย่างผู้ชายกว่า 31,000 คน ติดตามไป 18 ปี พบว่า
ผู้ชายที่กินธัญพืชไม่ขัดสีมากที่สุดเป็นโรคความดันเลือดสูงน้อยกว่าผู้ชาย ที่กินน้อยที่สุด

อ.ดร.แก รี เบิร์ค ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ แห่งศูนย์การแพทย์ลอร์เดสกล่าวว่า 1/3 ของผู้ใหญ่มีโอกาสเป็นโรคความดันเืลือดสูง
(ความดันเลือดสูงกว่า 140/90) ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคหัวใจ สโตรค
(stroke = กลุ่มโรคหลอดเลือดสมองแตก-ตีบตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต), ไตเสื่อมสภาพ, ไตวาย และโรคภัยไข้เจ็บอีกหลายอย่าง

...

กลไกที่ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท (เติมรำ), ข้าวโอ๊ต, ปอปคอร์น ฯลฯ ลดเสี่ยงโรคความดันเลือดสูงได้แก่

(1). มีเส้นใย (ไฟเบอร์) สูงกว่า ทำให้เกิดความรู้สึกอิ่ม (feeling of fullness) ได้มากกว่าข้าวขาว-แป้งขัดสี ทำให้ลดเสี่ยงอ้วน และน้ำหนักเกิน

(2). มีแร่ธาตุดีๆ เช่น แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฯลฯ, วิตามิน, สารพฤกษเคมี (สารคุณค่าพืชผัก) สูง

...

รัฐบาลกลางสหรัฐฯ แนะนำให้คนอเมริกันกินธัญพืชไม่ขัดสีอย่างน้อยวันละ 3 ส่วนบริโภค

1 ส่วนบริโภคเทียบเท่าข้าวกล้อง 1 ทัพพีเล็ก (= 1/2 ถ้วยมาตรฐาน = 120 กรัม),
   ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น, ข้าวโอ๊ตสุก 1/2 ถ้วยมาตรฐาน = 120 กรัม

...

อาหารที่ช่วย ลดเสี่ยงความดันเลือด (DASH) ได้แก่
อาหารที่มีผลไม้ทั้งผล (ไม่ใช่น้ำผลไม้กรองกาก), ผัก, ธัญพืชไม่ขัดสี, ปลา, สัตว์ปีก เช่น ไก่ ฯลฯ, นัท
(เมล็ดพืชเปลือกแข็ง กระเทาะเปลือก เช่น อัลมอนด์ ฯลฯ), ถั่ว-พืชตระกูลถั่ว, และนมไขมันต่ำ-นมไม่มีไขมันพอประมาณ