19 ก.ค. , 2024, 09:24:45 pm

Author Topic: ผลสำรวจชี้ โลกศก. เปลี่ยนแล้ว! เซี่ยงไฮ้ มหานครอันดับ 1  (Read 4436 times)

fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
จาก Manager

เอเยนซี - เซี่ยงไฮ้ ขึ้นอันดับหนึ่ง มหานครเศรษฐกิจโลกในปี 2553 - 2554 จากการสำรวจของ สถาบันบรูกกิ้งส์ สถาบันคลังสมองชั้นนำของโลก ในสหรัฐฯ ที่เผยผลสำรวจจัดอันดับ 200 เมืองใหญ่ ซึ่งครองสัดส่วนเศรษฐกิจมากเกือบครึ่งหนึ่งที่มีอยู่ในโลก
       
       สื่อต่างประเทศ รายงาน (24 ม.ค.) ผลสำรวจเมืองเศรษฐกิจชั้นนำของโลก เผยว่า เซี่ยงไฮ้ เป็นเมืองอันดับหนึ่ง ซึ่งมีผลการเติบโตเศรษฐกิจในพื้นที่สูง ร้อยละ 9.8 โดยเมืองที่มีอันดับรองลงมาคือ กรุงริยาด และนครเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย
       
       ในรายชื่อเมืองจากการจัดอันดับของบรูกกิ้งส์ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เกือบร้อยละ 90 ของเมืองที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจรวดเร็วแข็งแกร่ง ล้วนอยู่นอกฝั่งอเมริกาเหนือ และยุโรปตะวันตก ผลสำรวจฯ นี้ยังพบว่า ในกลุ่ม 20 อันดับแรกนั้น มีเมืองเศรษฐกิจของจีน ติดอันดับฯ อยู่ถึง 8 เมือง เซี่ยงไฮ้ (อันดับ 1) หังโจว (5) เซินเจิ้น (8) เสิ่นหยาง (10) อู่ฮั่น (11) หนานจิง (12) เทียนจิน (14) ฝอซาน ( 15) สะท้อนให้เห็นชัดมากขึ้นว่า ศูนย์ถ่วงทางเศรษฐกิจโลก กำลังเปลี่ยนจากตะวันตกไปสู่ตะวันออก ซึ่งมีจีนเป็นผู้นำ
       
       ขณะที่ ร้อยละ 96 ของเมืองที่มีเศรษฐกิจอ่อนไหว ล้วนเคยเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจในอดีต อาทิ สหรัฐฯ ยุโรปตะวันตก และญี่ปุ่น
       
       รายงานระบุว่า เมืองฮุสตัน เป็นเมืองเดียวของสหรัฐฯ ที่ติดอยู่ใน 20 อันดับแรก (อันดับ 19) ขณะที่เมือง ซาคราเมนโต (แคลิฟอร์เนีย) เป็นเมืองอันดับรั้งท้ายของสหรัฐฯ (อันดับ 196) เนื่องจากอัตราจ้างงาน และผลผลิตภายในอยู่ที่ร้อยละ 1 เผชิญ "ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเต็มรูปแบบ" ส่วนอันดับท้ายสุด 200 ได้แก่ กรุงเอเธนส์ (กรีซ) ผลเติบโตทางเศรษฐกิจ ติดลบร้อยละ 4.8