30 พ.ค. , 2020, 07:09:39 pm

Author Topic: ขอเรียนสอบถามอาจารย์ จะซ่อมบ้านตรงทิศตะดาวเบญจภูติ ต้องทำอย่างไรครับ  (Read 2173 times)

pronpom

 • Newbie
 • *
พอดีปลวกกินหลังคาบ้าน  ฝ้าทำท่าจะตกปล่อยไว้อันตราย  จะซ่อมบริเวณหน้าบ้านก่อน ในตัวบ้านไม่มีปลวกเพราะใช้รางเหล็กยึดฝ้า แต่รอบบ้านใช้ไม้ยึดฝ้าทำให้ปลวกกิน โดยเฉพาะบริเวณหน้าบ้านปลวกกินถึงกับฝ้าห้อยมาประมาณ 2-3 นิ้ว ทำท่าจะพังลงมาแล้ว   (หน้าบ้านผมตะวันออก ประตูเข้าภายในบ้านที่ 90 องศา)  จะเปลี่ยนฝ้า และไม้ยึดฝ้าใหม่เป็นรางเหล็ก   เปลี่ยนซ่อมบริเวณหน้าบ้านตั้งแต่ 110 องศา ไปทางซ้าย(ผู้ถามอยู่ในบ้านหันหน้าออกหน้าบ้าน) จนถึงที่จอดรถหน้าบ้านที่ 30 องศา   

1. พอดีมีช่างมาซ่อมบ้านตรงข้าม  เขาจะเสร็จอีก 2-3 วันนี้  คุยกับเขา เขาบอกว่าเมื่อเสร็จบ้านตรงข้ามยินดีย้ายมาซ่อมเปลี่ยนฝ้าให้ผมได้ทันทีเลย   เรียนถามอาจารย์ว่า  ผมควรตกลงซ่อมเลยหรือไม่ และใน 2-3 วันระหว่างรอ   พอจะมีเลิกให้ผมกระทบเพื่อเตรียมการซ่อมหรือไม่ (การใช้ค้อนยางเคาะ  ควรเริ่่มจากจุดใดไปที่ใด และการราดน้ำ 5 ขัน ควรกระทำตรงจุดใด  เมื่อใด)

2. หากผมซ่อมโดยไม่ดูตำแหน่ง  เอาความจำเป็นเพื่อป้องกันการพังของฝ้าลงมา  จะมีผลเสียอย่างไร และควรป้องกันหรือแก้อย่างไรครับ


กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์มากครับ

pronpom

 • Newbie
 • *
ปกติจะซื้อหนังสือ ปฏิทินฤกษ์มงคล ทุกปีติดต่อกันมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว  ปี59  พึ่งซื้อมาวันนี้ครับ  นับเป็นโชคดีที่ วันที่ 29 กพ. มีฤกษ์ปลอดภัยพอดี  ช่วงเวลา  21.30-22.30 น.  ผมก็เลยทำการลาดน้ำ 5 ขัน บริเวณ ฝ้าเพดานทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  จากนั้นก็ทำการใช้ค้อนยางเคาะรอบบ้าน  โดยเริ่มตั้งแต่ทิศตะวันตกหลังบ้านครับ....วันนี้ช่วงค่ำๆได้คุยกับช่างทำ  เขาบอกพรุ้งนี้ก็ทำบ้านตรงข้ามกับบ้านผมเสร็จแล้ว  พรุ้งนี้น่าจะเริ่มรื้อฝ้าบ้านผมเพื่อเปลี่ยนใหม่ได้เลย  (ด้วยความจำเป็นไม่สามารถฝืนรอได้จริงๆครับ ขืนปล่อยไว้พังถล่มลงมาแน่ คนก็จะไม่ปลอดภัย รถที่จอดอยู่ก็จะได้รับความเสียหาย)  สอบถามเพิ่มเติมครับอาจารย์

1.1 ถ้าเราให้ช่างเริ่มรื้อตรงหน้าบ้านทิศตะวันออกก่อน  เนื่องจากฝ้าเพดานมันเป็นแผงติดกัน  เราจะอนุมานเอาได้ไหมครับว่าเราซ่อมตรงทิศตะวันออก และเป็นการเปลี่ยนยกฝ้าเพดานทั้งแผง  ไม่ถือว่าเป็นการทำลายทิศแตกสลาย

1.2 หากอย่างไรแล้วก็เป็นการทำลายทิศแตกสลาย  เรามีวิธีแก้ไขอย่างไร  ผมจะทำพิธีล้างปรับสภาพหลังทำเสร็จช่วยได้และปลอดภัยไหมครับ

กราบขอบพระคุณครับ

pronpom

 • Newbie
 • *
เช้าวันนี้ 1/3/59  ได้คุยกับช่างซ่อมบ้านตรงข้าม  ช่างบอกว่าวันนี้ทำไม่ทันต้องทำบ้านตรงข้ามอีกน่าจะเสร็จวันพฤหัส  แล้วน่าจะมาซ่อมบ้านให้ผมไม่วันศุกร์ ก็วันเสาร์  แต่เมื่อคืนผมได้ใช้ค้อนยางเคาะรอบบ้านไปแล้ว

-  ระหว่างรอซ่อม  ไม่ทราบว่าท่านอาจารย์มีคำแนะนำเพิ่มเติมไหมครับ  เพื่อความปลอดภัยและสบายใจครับผม ผมรู้สึกกังวลมากๆ

- บ้านผมเลี้ยงแมวพันธุ์เปอร์เซีย ตอนนี้กำลังตั้งท้องอยู่  จะมีผลกระทบกระเทือนในการซ่อมบ้านต่อแมวไหมครับ  หรือข้อห้ามเรื่องนี้เป็นเฉพาะคนครับ

fengshui

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
ที่เล่ามาทั้งหมด ทำได้ถูกต้องแล้ว
1. ดูฤกษ์ปลอดภัย
2. ราดน้ำ 5 ขัน

ระหว่างนี้ ให้เคาะทุกวัน จนกว่าช่างจะมา
และควรไปทำสังฆทานให้เจ้าที่ด้วยยิ่งดีครับ

เรื่องแมว ตอบไม่ได้ครับ

pronpom

 • Newbie
 • *
รู้สึกสบายใจคลายกังวลทันที  จะไปทำบุญสังฆทานตามคำแนะนำท่านอาจารย์ครับ

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์มากครับ